Cách chữa trị bệnh nấm da đầu hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách trị bệnh nấm da đầu hiệu quả, từ các bài thuốc dân gian, tại nhà cho tới đông- tây y. Tuy nhiên để có phương thuốc điều trị bệnh nhanh nhất, giúp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh là gì, cách nhận biết các triệu chứng nấm da đầu đầu để áp dụng các phương pháp chữa trị kịp thời, giúp phục hồi và chăm sóc tóc, da đầu của bạn.

Cách trị bệnh nấm da đầu hiệu quả nhất

1. Bệnh nấm da đầu là gì?

Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da gây ra bởi một loại nấm. Bệnh nấm da đầu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Cách điều trị nấm da đầu bằng thuốc đòi hỏi bạn cần phải thực hiện trong vài tuần mới mang lại hiệu quả tối nhất. Dầu gội trị nấm da đầu không có hiệu quả nếu dùng một mình, nhưng có thể được tư vấn thêm với thuốc.

2. Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

a. Lây từ người sang người

 • Hầu hết các trường hợp nấm da đầu được lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc, dùng chung khăn..vv
  Nấm và bào tử của chúng có thể duy trì sự sống trên lược, bàn chải, khăn chưa giặt, đồ nội thất và vật dụng gia đình trong thời gian dài.
 • Một số người mang của nấm ở dạng không có biểu hiện. Đó là, họ có nấm trên da đầu và mái tóc của mình nhưng chúng không thể xâm nhập vào da gây nhiễm trùng hoặc triệu chứng. Tuy nhiên, các loại nấm này có thể lan sang người khác sau đó làm phát triển các triệu chứng bệnh.
 • Đôi khi một ổ dịch của bệnh nấm da đầu xảy ra tại gia đình, trường học.

b. Lây nhiễm từ động vật sang

 • Một số con chó, mèo và các vật nuôi khác bị nhiễm nấm da đầu. Chúng có thể lây nhiễm qua cho con người, đặc biệt là cho trẻ em (Vật nuôi của bạn có thể được điều trị nấm nếu bạn nghi ngờ chúng là nguyên nhân gây bệnh, hãy mang chúng tới gặp bác sĩ thú y). Các loại vật nuôi tại trang trại cũng có thể là một nguồn bệnh, chỉ cần. chạm vào một cổng trang trại nơi mà động vật bị nhiễm bệnh đi qua có thể là đủ để lây nhiễm nấm da đầu cho bạn.

c. Mắc bệnh không rõ nguyên nhân

 • Nấm da đầu là một loại bệnh khá phổ biến, các bào tử nấm có thể bay vào không khí rồi vô tình gặp phải da đầu của bạn và trú ngụ lại đó. Sau đó các bào tử có thể phát triển thành nấm và gây nhiễm trùng. Lúc này nó sẽ cần được áp dụng một cách trị nấm da đầu hiệu quả nhất để loại bỏ ngay các bào tử nấm này.

Bệnh nấm da đầu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và khá phổ biến ở người lớn. Nguyên nhân là vì, nếu bệnh nấm da đầu phát triển trên da đầu trong những năm thiếu niên (sau tuổi dậy thì) có đặc tính là làm cho da đầu những đứa trẻ này có khả năng chống nấm.

3. Nhận biết triệu chứng bệnh nấm da đẩu

a. Dấu hiệu nấm da đầu thường gặp

Thông thường, bệnh nấm da đầu chỉ trông giống như bị gàu nặng trên những nơi khác nhau trên da đầu. Điều này có thể bị nhầm lẫn với bệnh vẩy nến.

Một số loại nấm gây ra các tổn thương dẫn tới rụng tóc trong quá trình phát triển. Các vết nấm thường bị viêm và có vảy, các sợi tóc vẫn còn nằm rải rác trên chỗ nấm trông giống như bị hói.

Trong một số trường hợp, xuất hiện các triệu chứng như mụn mủ phát triển trên da đầu.

Với các trường hợp nhiễm nấm da đầu gây nhiễm trùng nặng có thể làm xuất hiện các vết lở loét trên da đầu, được gọi là nấm viêm. Chúng có thể gây rỉ nước và nếu không được điều trị sớm có thể tạo thành sẹo và gây rụng tóc.

Nếu xuất hiện nấm viêm hoặc các mụn mủ rất có thể bạn sẽ bị sốt, đau sưng họng… và cần phải chữa nấm da đầu nhanh chóng.

b. Cách nhận biết nấm da đầu

Đôi khi các triệu chứng cho thấy bạn bị nhiễm nấm da đầu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Ví dụ, một số trường hợp có thể trông giống như bệnh vẩy nến hoặc gàu nặng và nấm da đầu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân của các vết hói, rụng tóc. Để nhận biết, chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ gửi một mẫu tóc hoặc cạo da bị bệnh đến phòng thí nghiệm. Chúng sẽ được nhìn dưới kính hiển vi và nuôi cấy để xác nhận rằng một mầm bệnh nấm da đầu là nguyên nhân của vấn đề.

4. Cách điều trị bệnh nấm da đầu hiệu quả nhất

a. Cách xử lý khi bị nấm da đầu

Nếu bạn hoặc con của bạn được xác định bị bệnh nấm da đầu, trước khi áp dụng các cách chữa nấm da đầu hãy thực hiện những việc tại nhà sau:

 • Nếu có thể, bạn nên vứt bỏ hoặc khử trùng (với thuốc tẩy) các đối tượng, vật dụng có thể bị nhiễm các bào tử nấm – ví dụ, mũ, lược, gối, chăn và kéo. Điều này nhằm để ngăn ngừa tái nhiễm sau khi điều trị nấm da đầu và ngăn ngừa sự truyền nhiễm cho người khác.
 • Bạn không nên dùng chung khăn mặt. Thường xuyên giặt sạch khăn đã sử dụng.
 • Nếu con bạn mắc bệnh, không cần thiết phải cho nghỉ học. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng các nấm da đầu không lây truyền cho người khác, hãy để con bạn làm theo lời khuyên của bác sĩ.
 • Kiểm tra da đầu của các em bé khác trong gia đình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu của nấm hoặc xuất hiện rụng tóc hãy nhận tư vấn y tế.
 • Nếu một con vật nuôi bị nghi là nguồn gốc của bệnh nấm da đầu, hãy đưa chúng tới bác sĩ thú y để có cách điều trị phù hợp

b. Cách dùng thuốc chữa bệnh nấm da đầu

Sử dụng một loại thuốc uống để điều trị bệnh nấm da đầu là hết sức cần thiết.

 • Dùng thuốc griseofulvin là cách chữa bệnh nấm da đầu được lựa chọn đầu tiên. Một đợt điều trị từ 8- đến 12 tuần của thuốc griseofulvin là rất cần thiết. Hiện tại không có thuốc dạng lỏng, tuy nhiên có thể nghiền chúng ra, hòa tan với nước và cho con bạn uống.
 • Thuốc terbinafine là một lựa chọn khác đang được sử dụng thay thế dần cho griseofulvin. Nói đúng ra, nó không được cấp phép cho mục đích này nhưng đó là một phương pháp điều trị nấm da đầu hiệu quả. Một đợt chữa bệnh kéo dài khoảng 4 tuần. Bạn cần hoàn thành toàn bộ đợt điều trị để loại bỏ hoàn toàn nấm.
 • Thuốc chống nấm da đầu khác, chẳng hạn như itraconazole và fluconazole đôi khi cũng được sử dụng.

Các loại thuốc chữa nấm da đầu thường có hiệu quả tốt và không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng, hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Ví dụ, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ không nên có thai trong khi điều trị (và trong một tháng sau) với griseofulvin. Đàn ông nên sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian (và sáu tháng sau khi) điều trị nấm da đầu của họ với griseofulvin, vì nó đã được biết đến để làm hỏng tinh trùng (tinh dịch).

Vì vậy, đọc thật kỹ các hướng dẫn đi kèm với các gói thuốc, có đầy đủ một danh sách các cảnh báo và các tác dụng phụ có thể xẩy ra trước khi thực hiện cách chữa trị nấm da đầu.

c. Các loại kem và dầu gội trị nấm da đầu tại nhà

Các loại kem chống nấm da đầu hoặc dầu gội đầu dùng tại nhà không thể khỏi bệnh hoàn toàn. Điều này là do nấm da đầu có khả năng xâm nhập vào các chân tóc, nơi mà các loại kem và dầu gội không thể tiếp cận. Do đó, Kem và dầu gội đầu trị nấm không thể chữa khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, chúng có thể làm sạch và chữa nấm bên ngoài da đầu một cách hiệu quả.

Dầu gội trị nấm da đầu hoặc kem kháng nấm có thể được khuyên dùng tuần hai lần trong một vài tuần kết hợp với thuốc trị nấm da đầu tại nhà.- ví dụ, dầu gội selenium, ketoconazole dầu gội hoặc kem terbinafine. Điều này là để loại bỏ tất cả các loại nấm da đầu trên bề mặt một cách nhanh chóng và làm cho chúng giảm thiểu khả năng lây lan cho trẻ khác.

5. Bệnh nấm da đầu có nguy hiểm không?

Nếu không có cách trị nấm da đầu hiệu quả để chúng trở nên trầm trọng, có một nguy cơ tạo ra một số sẹo vĩnh viễn trên da đầu và các vết rụng tóc gây hói đầu ngay cả sau khi điều trị. Ngoài ra, đôi khi viêm do nhiễm nấm có thể dẫn dắt ta đến nhiễm trùng da “thứ cấp” của vi khuẩn. Nếu điều này xảy ra bạn có thể phải cần tới thuốc kháng sinh để điều trị.

6. Nấm da đầu có lây không?

Nấm da đầu rất dễ lây lan từ người này qua người khác hoặc từ các loại động vật sang người. Do đó, cần cẩn thận xem xét vấn đề, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc nấm, hãy dùng một chiếc lược chải tóc và sau đó gửi chúng tới bác sĩ xét nghiệm.

Xem thêm: Cách chữa nấm kẽ chân

Thẻ nội dung:
Like và Share nếu nội dung hữu ích!
 • Trị nám tàn nhang bằng y học cổ truyền bạn đã thử chưa?
 • Chia sẻ công thức trị mụn trứng cá từ thiên nhiên
 • Cách làm trắng da mặt và toàn thân nhanh nhất tại nhà
 • Bị đau lưng trên dưới, bên phải bên trái là bệnh gì?
 • Cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất tại nhà
 • Cách chữa bệnh nấm kẽ chân tay nhanh nhất
 • Thêm bình luận

  Bình luận

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Video chăm sóc da

  Bác sĩ phẫu thuật vẹo cột sống như thế nào?

  7 Bài tập tại nhà săn chắc thân hình

  Công dụng tuyệt vời từ rau diếp cá

  Làm đẹp và khỏe hơn với bơ

  Chuẩn dáng đẹp da với sữa chua

  Giảm mụn với 9 loại nước ép trái cây

  Trẻ hóa làn da với Cacao và mật ong